(+84) 255 3620055

dqs@dqsy.vn
Khu công nghiệp phía Đông khu kinh tế Dung Quất, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam

Đoàn công tác Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước làm việc với DQS

Chiều ngày 14/12/2020, đoàn công tác của Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước (UBQLVNN) do đồng chí Hồ Sỹ Hùng, Phó chủ tịch UBQLVNN dẫn đầu, cùng đi với đoàn có đồng chí Lê Xuân Huyên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cùng các đồng chí trong các vụ/ban của Ủy ban QLVNN và Tập đoàn PVN, đã có buổi làm việc tại Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS). Tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước đã nêu quan điểm phải bóc tách, tháo gỡ tất cả các vướng mắc của DQS thì mới có thể có một đề án phát triển lâu dài.

Đoàn công tác đã trực tiếp tới công trường đang thi công sửa chữa, hoán cải “siêu tàu dầu” Galilean 7. Đây là một tàu thuộc loại VLCC - loại tàu chở dầu khổng lồ có trọng tải từ 180.000 - 320.000 tấn. Tàu Galilean 7 có quốc tịch Marshall, dài 334m, rộng 58m, mớn nước 11,4m, tải trọng 305.994 tấn. Đây cũng là hợp đồng lớn nhất trong năm 2020 của DQS, trước đó, DQS đã thực hiện thành công nhiều dự án lớn mặc dù thị trường hàng hải thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Thời điểm đầu năm, DQS tiếp nhận liên tiếp 6 đơn hàng từ nước ngoài. Sau đó, có những thời điểm DQS thực hiện cùng lúc nhiều dự án như sửa chữa giàn Đại Hùng 01, sửa chữa tàu Amias, phao rót dầu không bến của BSR.

Tại buổi làm việc sau đó, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc DQS Phan Tử Giang đã thông tin đến đoàn công tác tình hình sản xuất kinh doanh, cũng như những vướng mắc của DQS trong thời gian qua. Cụ thể sau khi được chuyển giao nguyên trạng về Petrovietnam, DQS đã được Petrovietnam cấp vốn điều lệ, chỉ đạo các đơn vị trong ngành tạo điều kiện cho DQS được thực hiện cung cấp các dịch vụ sửa chữa, đóng mới tàu thuyền, giàn khoan, các phương tiện nổi….hoạt động sản xuất kinh doanh của DQS đã từng bước ổn định và có hiệu quả.

Tuy nhiên, nhà máy cũng gặp rất nhiều khó khăn bởi những yếu tố do lịch sử để lại. Trước đây, DQS thuộc Vinashin, kể từ ngày 01/7/2010, DQS chuyển giao từ Vinashin sang Petrovietnam theo Quyết định số 926/QĐ-TTg ngày 18/6/2010 của Thủ Tướng Chính phủ về việc tái cơ cấu Vinashin. Sau khi chuyển giao, các vướng mắc về tài chính, đầu tư trước thời điểm chuyển giao từ Vinashin về Petrovietnam đều chưa được cấp có thẩm quyền xử lý. Vì vậy đã ảnh hưởng xấu đến số liệu trong hồ sơ tham dự thầu; mặt khác buộc DQS phải ghi nhận một số khoản chi phí cao hơn so với thực tế sử dụng như chi phí khấu hao tài sản cố định,... làm cho giá thành của DQS tăng cao, giảm khả năng cạnh tranh của DQS.

“Kiến nghị Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước xem xét hỗ trợ cho Petrovietnam và DQS có cơ chế đặc thù để xử lý những tồn tại, vướng mắc liên quan đến các hạng mục, dự án đầu tư của DQS. Các vướng mắc pháp lý này hầu hết ở giai đoạn trước khi DQS được chuyển giao về Petrovietnam, để DQS có cơ sở để thực hiện xử lý quyết toán A-B đối với các hạng mục dở dang, xử lý dứt điểm những nội dung kết luận của Thanh tra cũng như tiến hành quyết toán vốn đầu tư hoàn thành”, đồng chí Phan Tử Giang thông tin thêm.

Ngoài ra, một trong những tài sản quan trọng nhất mà các nhà máy đóng tàu cần phải có nhưng hiện DQS vẫn chưa đầu tư được là cầu tàu sử dụng để hoàn thiện tàu sau khi hạ thủy nên không thể khai thác hiệu quả Ụ tàu số 1 và các tài sản khác. Trang thiết bị phục vụ sản xuất tại DQS được đầu tư hơn 10 năm, không đồng bộ, chất lượng kém, hiện nay đa phần cũ kỹ nên DQS phải thường xuyên phải khắc phục sửa chữa trong quá trình sản xuất dẫn đến tăng chi phí.

Về các vấn đề liên quan đến DQS, đồng chí Hồ Sỹ Hùng nêu quan điểm phải bóc tách, tháo gỡ tất cả các vướng mắc của DQS thì mới có thể có một đề án phát triển lâu dài. Đồng chí Hồ Sỹ Hùng cũng ghi nhận những cố gắng vượt qua khó khăn nội tại của DQS trong thời gian qua đồng thời cho biết Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước sẽ phân tích kỹ những khó khăn, kiến nghị của DQS để chuyển đến Chính phủ và các Bộ, ban ngành liên quan.

Một số hình ảnh của buổi làm việc tại DQS

 

 

Đoàn công tác thị sát công trường đang thi công tàu VLCC tại dock DQS

Đoàn công tác trao đổi trực tiếp trên công trường DQS

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc DQS Phan Tử Giang đang báo cáo với đoàn công tác

Phó chủ tịch UBQLVNN Hồ Sỹ Hùng kết luận cuộc họp

Tin DQS