(+84) 255 3620055

dqs@dqsy.vn
Khu công nghiệp phía Đông khu kinh tế Dung Quất, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam

Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất: Đã có những tín hiệu vui

Ngày 29/9 tại Khách sạn Petro Đà Nẵng, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có buổi làm việc với lãnh đạo DQS về tình hình sản xuất kinh doanh (SXKD) 9 tháng đầu năm, kế hoạch quý IV/2015 và kế hoạch năm 2016.

Đến dự và chỉ đạo có các đồng chí: Phan Đình Đức, Thành viên Hội đồng thành viên; Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc PVN; cùng các ban chuyên môn của PVN.

cong ty cong nghiep tau thuy dung quat dqs da co nhung tin hieu vui

Toàn cảnh buổi báo cáo tình hình sản xuất 9 tháng đầu năm của DQS với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Tham gia báo cáo với đoàn có các đồng chí Trần Minh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng quản trị; Phan Tử Giang, Tổng Giám đốc; Cùng các đồng chí trong Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc và các phòng, ban chuyên môn của DQS.

Trong báo cáo của DQS, do Tổng giám đốc Phan Tử Giang trình bày. Tình hình hoạt động SXKD 9 tháng đầu năm 2015 đã có những tín hiệu vui. DQS đã vượt qua giai đoạn thua lỗ triền miên, bước đầu đã có lãi. Theo đó, 9 tháng qua DQS đã đạt tổng doanh thu 832,74 tỷ đồng, bằng 97% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế 22,3 tỷ đồng, bằng 139% kế hoạch năm.

cong ty cong nghiep tau thuy dung quat dqs da co nhung tin hieu vui

Chủ tịch Hội đồng quản trị DQS Trần Minh Ngọc báo cáo với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí.

9 tháng đầu năm DQS và đơn vị thành viên đã tập trung thi công hoàn thiện, nghiệm thu và bàn giao các sản phẩm đạt chất lượng tốt gồm: Sà lan PTSC-POS 01; tàu chở dầu thô 105.000 DWT-FSO; Giàn khai thác Đại Hùng 01; tàu Trường Sa và tàu Athena; tàu Sao Mai 01, Hải Sơn 01,Vũng Tàu 02, Long Hải 02; Tàu PV Oil Venus và hoàn thiện 93% khối lượng thi công tàu VSP-02.

Ngoài ra, các dự án đang tiếp tục thi công là đóng mới 2 tàu Dịch vụ AHTS, tính đến 9/2015 đã đạt 30,6% tổng thể tiến độ, 49,8% so với kế hoạch. Dự án đóng mới Sà lan VSP 07 đạt 57,4% tổng thể tiến độ. Dự kiến hạ thủy vào tháng 11/2015, bàn giao vào tháng 3/2016.

Tuy nhiên, thời gian qua DQS chủ yếu là phục vụ các đơn vị trong ngành. Dù rất nỗ lực để vươn ra thị trường ngoài ngành để tìm kiếm đơn hàng và đối tác chiến lược chưa có nhiều kết quả khả quan do các tồn tại về tài chính, cũng như uy tín thương hiệu trước đây.

cong ty cong nghiep tau thuy dung quat dqs da co nhung tin hieu vui

Đồng chí Phan Đình Đức, Thành viên Hội đồng thành viên PVN phát biểu chỉ đạo tại buổi báo cáo.

Từ năm 2014 đến nay, DQS đã nỗ lực vượt qua muôn vàn khó khăn, SXKD đã có lãi, nhưng vẫn phải chịu ảnh hưởng nặng nề về lỗ lũy kế từ những năm trước, nên việc chứng minh năng lực tài chính khi tham gia đấu thầu trong nước và quốc tế vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, không thể giải quyết trong thời gian ngắn, nhưng hiệu quả trong SXKD 9 tháng đầu năm 2015 mà DQS đã thực hiện, thực sự là những tín hiệu vui, khẳng định hiệu quả sự chỉ đạo quyết liệt của PVN và tinh thần vượt khó để hoàn thành kế hoạch chỉ tiêu của tập thể lãnh đạo, người lao động DQS. Đây thực sự là dấu mốc quan trọng của DQS trong việc khẳng định thương hiệu của mình.

Có được kết quả trên, DQS đã thực sự “thắt lưng buộc bụng” trong chi tiêu, kiên quyết cắt giảm những chi phí, tập trung nguồn lực cho những công trình trọng điểm; đồng thời đẩy mạnh công tác tái cơ cấu để thực hiện Đề án thành lập Tổng công ty Cơ khí Đóng mới, sửa chữa phương tiện nổi Dầu khí.

cong ty cong nghiep tau thuy dung quat dqs da co nhung tin hieu vui

Đồng chí Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc PVN phát biểu chỉ đạo, kết luận tại buổi báo cáo.

Cùng với đó, quyết liệt triển khai các khóa đào tạo nội bộ và cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo do PVN tổ chức. Đã có 2.657 lượt cán bộ, công nhân kỹ thuật tham gia đào tạo, đạt 80% kế hoạch năm. Chăm lo bảo đảm đời sống cho cán bộ công nhân viên, cũng như đẩy mạnh hoạt động của các tổ chức, đoàn thể….

Về kế hoạch 3 tháng cuối năm 2015, DQS và đơn vị thành viên tiếp tục thi công đóng mới 2 tàu dịch vụ AHTS và Sà lan 07; sửa chữa tàu PVT Mercury; thực hiện Dự án sửa chữa FPSO Chí Linh; thi công và hoàn thiện bàn giao các tà VSP-02, Sông Dinh, An Bang. Dự kiến tiếp nhận sửa chữa tàu Hồng Hà Gas, Việt Gas, VSP-05. Với tổng doanh là 342,65 tỷ đồng. Đưa doanh thu cả năm đạt mốc 1.175,39 tỷ đồng.

Về định hướng kế hoạch năm 2016, cho đến nay DQS đã ký được các hợp đồng đóng mới và sửa chữa các phương tiện nổi, dự kiến doanh thu từ các sản phẩm này khoảng 940 tỷ đồng. Do vậy DQS rất cần sự giúp đỡ chỉ đạo của PVN; sự hỗ trợ của các bạn hàng là các đơn vị trong ngành như: PTSC, PVTrans…

Chia sẻ những khó khăn DQS đang phải đối mặt, trong phần kết luận Phó Tổng Giám đốc PVN Đỗ Chí Thanh đã lưu ý các ban chuyên môn của PVN cần tạo mọi điều kiện, cùng với DQS giải quyết các tồn đọng sau khi nhận bàn giao đến nay; đồng thời có những đề xuất về những hạng mục cần đầu tư, bảo đảm cho DQS hoạt động có hiệu quả.

Về kế hoạch SXKD 3 tháng cuối năm, cũng như năm 2016 và các năm tiếp theo, một mặt lãnh đạo PVN chỉ đạo các đơn vị trong ngành hỗ trợ để DQS hoàn thành nhiệm vụ. Mặt khác DQS cũng cần đẩy mạnh tái cơ cấu, cổ phần hóa, nâng cao năng lực quản trị, mở rộng thị trường tìm thêm đối tác, bạn hàng ngoài ngành, nâng cao năng lực cạnh tranh, từng bước khẳng định uy tín, vượt qua những khó khăn để trở thành thương hiệu mạnh của ngành đóng tàu trong nước.